Friday, 19/08/2022 - 00:34|

Kiểm tra công nhận huyện Đà Bắc đạt chuẩn Phổ cập giáo dục, Xóa mù chữ năm 2021

Sáng 24/11/2021, Đoàn kiểm tra Phổ cập giáo dục, Xóa mù chữ tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn, đã tổ chức kiểm tra thực tế công tác Phổ cập giáo dục, Xóa mù chữ tại huyện Đà Bắc.

Tham dự tại buổi làm việc có đồng chí Bàn Kim Quy, Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Năm 2021, công tác Phổ cập giáo dục, Xóa mù chữ huyện Đà Bắc được duy trì tốt. Kết quả Phổ cập giáo dục, Xóa mù chữ duy trì kết quả cao, tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục Mầm non đạt 100%; trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục đạt tỷ lệ 100%. Tổng số trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 96,6%; tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 96,7%. Số người trong độ tuổi từ 15 - 60 biết chữ đạt 99,34%; đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của các cơ sở giáo dục, Trung tâm học tập cộng đồng, các tổ chức cá nhân… Tạo điều kiện thuận lợi cho các lớp Xóa mù chữ. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp cấp Mầm non đạt 100%; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học đạt 100%; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên THCS đạt 100%.

Phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường đã tích cực, nỗ lực đẩy mạnh công tác xây dựng Trường học đạt chuẩn Quốc gia gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, củng cố, nâng cao chất lượng đối với các Trường chuẩn Quốc gia sau 5 năm. Đến nay, toàn huyện duy trì và nâng tổng số Trường đạt chuẩn Quốc gia trong toàn huyện lên 25/47 trường, đạt tỷ lệ 53,2%. Kết quả xây dựng Trường chuẩn Quốc gia đã tác động tích cực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Đối chiếu với Nghị định số 20/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Phổ cập giáo dục, Xóa mù chữ; Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Quy định điều kiện đảm bảo và nội dung quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn Phổ cập giáo dục, Xóa mù chữ, Đoàn kiểm tra kết luận huyện Đà Bắc đạt chuẩn Phổ cập giáo dục, Xóa mù chữ theo mức độ: Đạt chuẩn Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn Phổ cập Tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn Phổ cập THCS mức độ 3; đạt chuẩn Xóa mù chữ mức độ 2.